Từ năm 20một6 tới 2022, klặng ngạch xuất khẩu điện tử, máy tính tăng một93% và klặng ngạch xuất khẩu điện thoại thông minh tăng 68%. Điều này phản ánh việc Việt Nam đang tiến tới chuỗi giá trị với tư phần nhiềuh là nền tài chính kim chỉ nan xuất khẩu so với phần nhiều thành phầm mang giá trị ngày càng tăng cao.

Thống kê của Tổng cục Thống kê nêu rõ, vốn tài trợ quốc tế (FDI) vào nghành nghề sản xuất và chế biến chuyển ghi nhận đạt 8,4 tỷ USD, chiếm 63% tổng vốn tài trợ quốc tế trong 6 tháng đầu năm mới 2023. 379 dự án new với vốn đăng ký cấp new là 5,4 tỷ USD. Trong số 345 dự án hiện hữu, với 225 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 2,một tỷ USD.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, về hầu như quốc gia và vùng lãnh thổ với mức tài trợ vào Việt Nam to nhất, với thể kể tới Singapore với 25% tổng vốn tài trợ trị giá một,4 tỷ USD. Trung Quốc với tổng vốn tài trợ to thứ nhị, chiếm 23% vốn tài trợ... Tại Việt Nam, miền Bắc thu hút tài trợ to nhất với 3,4 tỷ USD tương đương 63% dự án FDI sản xuất đăng ký new. Trong lúc đó, miền Nam đứng thứ nhị với tổng vốn tài trợ đạt một,4 tỷ USD thường xuyên 27% dự án. Về số dự án, Miền Bắc cũng giữ vị trí trước tiên với 238 dự án new, miền Nam ghi nhận một22 dự án và một9 dự án tại Miền Trung.  

Trong lúc đó, theo Trading Economics, chỉ số nhà quản trị sắm sửa và chọn lựa (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tăng thêm 50,5 điểm trong tháng 8 năm 2023 từ mức 48,7 của tháng 7. Đây là mức tăng trưởng trước tiên trên ngưỡng 50 điểm Tính từ lúc tháng 2 năm 2023 lúc sản lượng, con số đơn đặt hàng new và doanh số bán thành phầm ở quốc tế đều tăng trưởng trở lại. Ngoài ra, sức tiêu thụ cũng tăng lần trước tiên trong 6 tháng và là mức rõ rệt nhất Tính từ lúc tháng 9 năm 2022. 

Hạ tầng hầu như khu công nghiệp (KCN) đang cần được không ngừng mở rộng

Năm 2023, sở hữu 397 KCN được thi công với tổng diện tích đất là một trong các mỗi22.900 ha. Trong số đó, 292 KCN đang sinh hoạt với tổng diện tích đất hơn 87.một00 ha. một06 KCN khác đang được xây dựng với tổng diện tích đất 35.700 ha. Các KCN trên toàn quốc sở hữu tỷ trọng lấp đầy cao trên 80%, trong đó hồ hết tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và hồ hết tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 9một%. 

Khu vực tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận 68 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt một2.000 ha. Giá đất cho thuê tăng ở mức 30% theo năm, đạt trung so bình một38 USD/m2/mốc giới hạn thuê. Khách thuê tại khu vực này chủ yếu hoạt động và sinh hoạt trong nghành nghề dịch vụ điện tử và máy tính, sản xuất lắp đặt ráp ô-tô, mó máyc và trang bị cũng như phần lớn cấu kiện liên quan tới tích điện mặt trời. Một số doanh nghiệp vượt trội mang hoạt động và sinh hoạt tại phía Bắc tổ hợp Samsung, LG Electronics, Canon, Hyundai, Honda và Vinfast. Khu tài chính phía Bắc mang mạng lưới đường bộ nhữngh tân và phát triển, tăng cường kết nối giữa Hà Nội Thủ Đô và phần lớn tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bắc Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hcửa quan Dương, Hcửa quan Phòng và Quảng Ninh. Khu vực này đồ gia dụngng thời ba cảng đó là Cảng Hcửa quan Phòng, Cảng nước sâu Lạch Huyện và Cảng Cái Lân, làm cho tạo ra phần lớn liên kết tiện nghi tới phần lớn thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, từ đó củng cố tài năng khó khăn công nghiệp của vùng.

Khu vực tài chính trọng điểm phía Nam ghi nhận một22 dự án KCN với diện tích đất cho thuê đạt 24.883 ha. Giá cho thuê đất tăng một5% theo năm và đạt tới trung tị nạnhnh tại một74 USD/m2/tần số thuê. Khách thuê chủ yếu hoạt động và sinh hoạt trong nghành nghề chế nhữngh tân và phát triển thành thực phẩm và nước gicửa quan khát, vật liệu xây dựng, dệt may và thành phầm cao su thiên nhiên và nhựa. Một số quan khách thuê vượt trội sở hữu thể kể tới LEGO, Suntory PepsiCo, Intel, Unilever, Coca-Cola và Kumho Tires.

Về hạ tầng, khu tài chính phía Nam hiện ngóng đợi dự án Vành đai 3 (dự kiến hoàn thành vào năm 2026), Vành đai 4 (dự kiến hoàn thành vào năm 2028) và cao tốc Bến Lức – Long Thành (dự kiến hoàn thành vào năm 2025). Ngày 3một tháng 8 năm 2023, ba gói thầu chính tại Sân bay Quốc tế Long Thành ở Đồng Nai và Nhà ga số 3 Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP.HCM sẽ được khởi công. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ mang 3 giai đoạn với diện tích 5.580 ha và tổng vốn tài trợ một4 tỷ USD. Tất cả hầu như giai đoạn của siêu dự án ước tính sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2050. Nhà ga số 3 của Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ước tính mang tiêu sử dụng khoảng 45một triệu USD và dự kiến sẽ đi vào hoạt động và sinh hoạt trong nửa cuối năm 2025. 

Tương lai hứa hứa khởi sắc của bất động sản công nghiệp

 Sự tăng thêm trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thđấy nhiều hứa hứa của thị trường (Hình ảnh: PV)

Sự ngày càng tăng trong chỉ số PMI sản xuất và sản xuất công nghiệp cho thđấy nhiều hứa hứa của thị trường. Ngoài ra, mọi đơn vị tư vấn như Savills cũng ghi nhận ngày rộng lớn yêu cầu và số lượt khảo sát vị trí từ mọi doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương nghiệp điện tử đa quốc gia, phản ánh yên cầu tăng trưởng so với mọi thành phầm công nghiệp.

Bất chấp những khó khăn toàn thị trường quốc tế, Việt Nam dự kiến duy trì mức tăng trưởng kinh tế tài chính nkhô cứng hao chóng trong trung hạn lúc xuất khẩu phục hồi; đồ gia dụngng thời, sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự dịch chuyển trong chuỗi thỏa mãn nhu cầu yêu cầu sản xuất toàn thị trường quốc tế sang gần như trung tâm sản xuất khó khăn ở Đông Nam Á. 

“Việt Nam cho thđó sự tăng trưởng ổn định nhờ mọi động lực chính của thị trường, bao hàm lực lượng lao động trẻ và năng động, tiêu pha lao động khó khăn, nền tài chính lý thuyết xuất khẩu, môi trường xung quanh sale ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào mọi Hiệp định Thương mại tự do. Với việc ký kết một5 Hiệp định Thương mại tự do và đang trong thời kì thương lượng 3 Hiệp định khác, Việt Nam đang tham gia vào nhiều Hiệp định hơn tổ hợp mọi quốc gia khác trong khu vực. Điều này cho thđó sự hội nhập toàn thế giới tuyệt hảo của Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung”, ông John Campbell nhận định.

Xu hướng tương lai

Năm 2022 và 2023 vẫn chứng kiến những cột mốc trọng yếu cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tại đồ vậtng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL). Vào tháng 9/2023, chủ tài trợ VSSIP vẫn khởi công dự án trước tiên tại Cần Thơ với diện tích 900ha, dự kiến sẽ là khu tinh vi của trung tâm công nghiệp, khoa học cao, dịch vụ và dân cư. Giai đoạn một sẽ sở hữu diện tích 293,7 ha, vốn tài trợ hơn một52 triệu USD. VSIP cũng tài trợ xây dựng tuyến đường trị giá 7,4 triệu USD nối dự án với Quốc lộ 80 trong giai đoạn sẵn sàng thi công. Về hạ tầng, theo Quy hoạch cải nhữngh và phát triển giai đoạn 202một – 2030, tầm nhìn tới năm 2050, ĐBSCL được dự kiến sẽ cải nhữngh và phát triển thêm về cơ sở hạ tầng, nền tảng tạo sức hút cho bất động sản công nghiệp với 6 tuyến cao tốc dài một.một66 km. Trong lúc đó, rất nhiều nhà sản xuất tích điện mặt trời ghi nhận sự dịch chuyển về phía Bắc.

3 trong số 5 dự án sản xuất hàng đầu ở Khu kinh tế tài chính trọng điểm phía Bắc ghi nhận vào năm 2022 với liên quan tới sản xuất tích điện mặt trời. Trong số đó, Trina Solar là nhà tài trợ to nhất với dự án trị giá 275 triệu USD tại KCN Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên. Các nhà tài trợ phần to đến từ Trung Quốc, Hong Kong và Singapore. 

Bối chình họa thị trường công nghiệp đang tthường xuyên đổi với sự tham gia của nhiều nhà tài trợ hơn. Khi nghành nghề dịch vụ sản xuất và hậu cần cải tiến và phát triển, hầu hết thành phầm công nghiệp trở nên ngày thêm chủng loại, bao hàm nhà máy xây sẵn, nhà kho, cơ sở đa tầng, cơ sở phối hợp, tòa nhà được kiểm soát nhiệt độ và xây dựng quí hợp lời xin.  

Chỉ trong 5 năm, người thuê đất mang nhiều tìm lựa hơn và ko còn bị ràng buộc với thời hạn thuê đất 50 năm như thông lệ. Điều này tạo ra sự khó khăn gay gắt giữa số đông nhà tài trợ với việc tung ra thị trường nhà xây sẵn nhiều hơn thế ở số đông tỉnh trọng điểm. Để tạo sức hút với vị khách thuê, số đông KCN và số đông nhà cải nhữngh và phát triển bất động sản xây sẵn nên tập trung mang tới số đông dịch vụ giá trị ngày càng tăng và số đông ưu sẽi như dịch vụ gia nhập thị trường, tương hỗ nhân sự và pháp lý, dịch vụ quản trị và vận hành, sáng kiến vững chắc và sinh sống với số đông cơ quan bất động sản công nghiệp điêu luyện.  Tuy nhiên, vẫn còn đấy một vài thách thức nhất định của bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời kì tới, đó là:

Chất lượng đảm bảo thông suốt của toàn bộ cơ sở hạ tầng liên lạc ở VN vẫn thấp hơn so với hồ hết nước trong khu vực. Mặc dù cơ sở hạ tầng liên lạc vận tcửa ải đang không ngừng mở rộng nkhô cứng hao chóng nhưng sự nhữngh tân và phát triển vẫn chưa phục vụ được véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kinh tế tài chính và xã hội. Sự tăng trưởng nkhô cứng hao chóng về dân số thị trấn và vận tcửa ải hàng hóa là động lực chính cho yêu cầu cơ sở hạ tầng, trong những khi tích điện của cảng và cảng đại dương chưa phát huy hết tiềm năng. 

Khi trọng tâm của Việt Nam chuyển sang thu hút phần đông ngành công nghiệp sở hữu giá trị ngày càng tăng cao và tăng năng suất để ngang bằng với phần đông nước trong khu vực, lời xin về lao động sở hữu tay nghề sẽ tạo thêm. Mặc dù tiêu pha lao động ở Việt Nam chỉ bằng một/3 so với Trung Quốc nhưng năng suất cũng thấp hơn ở mức tương đương.

Các quy định new về chữa cháy nghiêm nhặt được vận dụng vào cuối năm 2022, điều này đang gây trở ngại cho phần đa nhà trở nên tân tiến công nghiệp, nhà sản xuất và phần đa tổ chức dịch vụ hậu cần. Các nhà tài trợ quốc tế chủ lực đang gặp khó khăn trong việc sở hữu được phần đa chứng chỉ quí hợp và một trong các mỗi dự án đang bị trì hoãn vì vấn đề này.

Để gicửa ải quyết hầu hết thách thức hiện hữu, hầu hết Chuyên Viên cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục tài trợ vào cơ sở hạ tầng và tăng tay nghề cho lực lượng lao động của Việt Nam để tăng năng suất và hiệu suất cao. Trong lúc, việc thúc đẩy hầu hết ngành công nghiệp tương hỗ, tăng cường chuỗi vừa lòng nhu yếu, sự giản dị hóa thủ tục tài trợ và sử dụng đất cũng như tiện tích số hóa đều là những nghành nghề trọng tâm của ngành công nghiệp Việt Nam./.