Nuối tiếc dự án công trình phong cách thiết kế Dinh Tỉnh trưởng ở Đà Lạt có năng lực sẽ bị dịch chuyển studioavni.com

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trong khu vực đồi Dinh, là toà dinh thự của Thị trưởng Đà Lạt kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức trước kia.

Từ trên cao, Đồi Dinh hiện ra là 1 trong những mảng xanh hiếm hoi còn còn lại của “TP trong rừng” Đà Lạt. Trước năm 1910, người Pháp đã xây dựng Dinh Tỉnh trưởng để làm điểm ở và thao tác làm việc của Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức.

dinh-tinh-truong-1.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng toạ lạc trên khu vực Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Toạ lạc trên độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, Dinh Tỉnh trưởng có 2 tầng thuộc trong một khuôn viên xinh với nhiều cây cổ thụ khác lạ, rực rỡ.

Sau giải phóng, dinh thự này được Bảo tàng Lâm Đồng dùng làm điểm lưu giữ những độ quý hiếm văn hoá của tỉnh và toàn nước.

dinh-tinh-truong-4.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng được xây dựng trước năm 1910. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Hiện tại, Đồi Dinh chung quy lại và Dinh Tỉnh trưởng đang được Trung tâm Văn hoá nghệ thuật và thướt mỹ tỉnh Lâm Đồng dùng làm Bảo tàng kỷ vật Đà Lạt và điểm cất lưu giữ những công cụ trang trí của ngành văn hoá.

Trước đây, Dinh Tỉnh trưởng thuộc trong nhóm bẫyo đảm nghiêm nhặt, tức là nhóm biệt thự có độ quý hiếm điển hình về nghệ thuật và thướt mỹ bẫyn vẽ xây dựng, phong cảnh liêu, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống (nhóm 1).

Tuy nhiên, tới ngày 22-9, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đưa dinh tỉnh trưởng ngoài nhóm bẫyo đảm nghiêm nhặt nói trên.

dinh-tinh-truong-2.jpeg

Dinh Tỉnh trưởng kể từng thuộc trong nhóm bẫyo vệ nghiêm nhặt. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Trước đó, tháng 3-2019, tỉnh Lâm Đồng đã công bố ra quyết định quy hoạch ví dụ và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, trong lúc đó có quy hoạch khu vực Đồi Dinh.

Cùng với ra quyết định quy hoạch nói trên, Dinh Tỉnh trưởng được dịch chuyển lên rất cao gần 30 m nhường chỗ cho dự án công trình xây dựng khách khứa sạn 7 tầng mang tên Hotel du Printemps của KTS Thierry Van de Wimãng cầugaert.

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách sạn hiện đại. Ảnh: VÕ TÙNG

Dinh Tỉnh trưởng sẽ nhường chỗ cho một khách khứa sạn tân tiến. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Cũng kể từ đây, xuất hiện nhiều chủ ý trái chiều xen lẫn nuối tiếc khi lo quan ngại những độ quý hiếm đặc thù về phong cách thiết kế, về lịch sử vẻ vang của dinh sẽ mất đi. Ngoài ra, vùng rừng núi với hàng chục cây cổ thụ có tuổi đời trăm năm ở Đồi Dinh cũng trở thành tác động.

Ngày 7-11, xuất hiện trên Đồi Dinh, PLO ghi nhận nhiều nhóm khác quốc tế trẻ lên thăm quan lại, tự sướng cưới cùng với Dinh tỉnh trưởng và những cây cổ thụ rất dị trong khu vực Đồi Dinh.

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Ảnh: VÕ TÙNG

Nhiều cây cổ thụ trăm năm tuổi trên Đồi Dinh. Hình ảnh: VÕ TÙNG

Bạn Nguyễn Viết Vân, ngụ TP Đà Lạt cho biết thêm tranh thủ lên tự sướng vì nghe thông tin Dinh Tỉnh trưởng có năng lực sẽ bị di chuyển.

"Quy hoạch, xây dựng để Đà Lạt phân cải tiến và phát triển là điều quan lại trọng. Thế nhưng, bẫyo đảm những độ quý hiếm rực rỡ về mặt phong cách thiết kế, văn hoá và lịch sử dân tộc cũng vô cùng quan lại trọng. Tôi mong lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng hết mức độ Để ý tới trước lúc đưa ra ra quyết định sau cùng" - Vân nói và cho thấy thêm trong máy ảnh của tôi đã có hơn 1.000 tấm hình về dinh thự quan lại trọng này.

Ngày 7-11, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chủ trì buổi thao tác để nghe report đồ án điều chỉnh toàn cục quy hoạch rõ kiểm trang và thiết kế đô thị tỉ lệ 1/500, khu trung tâm Hoà Bình, TP Đà Lạt, trong lúc đó có khu vực Đồi Dinh.

Buổi thao tác có sự tham gia của những sở, ngành, TP Đà Lạt và Hội Quy hoạch phạt triển đô thị, Hội Kiến trúc sư TP. điều đặc biệt có sự tham gia của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - một Chuyên Viên mồi nhửn vẽ xây dựng có nhiều tâm huyết với TP Đà Lạt

Trong quy hoạch ví dụ này, nhiều Chuyên Viên và người dân yêu Đà Lạt rất quyên tâm tới số phận Dinh Tỉnh trưởng thuộc trên khu Đồi Dinh, địa phận phường 1.

09/11/2023 Tin tức kiến trúc - nội thất ngoại thất

Tin tức kiến trúc

Thành cổ Dubrovnik: Kho báu kiến trúc Địa Trung Hải

Cesar Pelli - Kiến trúc sư người Argentina

Kiến Trúc Xanh Thư Giãn Tại Gem Park Hải Phòng

Phùng Phong. Kiến trúc sư người Việt Nam