Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc thượng gia hạ kiều độc nhất vô nhị cố đô Huế studioavni.com

Cầu ngói Thanh hao khô Toàn là một trong số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và được xem là công trình làng quê đẹp nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô cứng Toàn (xã Thuỷ Tkhô cứng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn là một trong những điểm du lịch nổi tiếng và rực rỡ của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ nổi tiếng bởi vì sự cổ kính mà còn lạ mắt ở kiến trúc Lúc nó là một trong số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên là nhà dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Thanh hao khô Toàn hiện ở Việt Nam chỉ còn một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hcửa quan Anh (Hcửa quan Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kyên Sơn, Ninh Bình), nhì cây cầu ngói ở Chùa Thầy (tại Thành Phố Hà Nội)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn được tiến công trị giá là cây cầu cổ có nhiều trị giá trị về mặt kiến trúc nghệ thuật và văn hóa... được xem là công trình làng quê đẹp nhất ở xứ Huế. Đây cũng là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có trị giá trị nghệ thuật cao nhất trong chung bạo loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm 1990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch xác nhận là di tích cấp quốc gia.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn được ghi nhận xây vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thời kỳ thứ sáu của họ Trần ở Thuỷ Tkhô giòn là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sác hiểmh chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Tkhô giòn xưa có dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi làm ruộng ở phía phía kia sông đều phcửa quan chtrầno thuyền, những hiểm hoạt động đi lại đều phcửa quan gắn liền với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thấy dân làng đều phcửa quan vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phcửa quan làm một điều gì đó để thay đổi chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự bỏ tiền tài mình để xây dựng một cây cầu cho người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Thanh hao khô Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm 1776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ tới công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm 1925, vua Khcửa ải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho tư thục bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, trọng thể nhất trên cầu ngói Tkhô cứng Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài lúc đầu của cầu ngói Thanh hao khô Toàn là một8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua tư lần trùng lặp tu và tác động của thời hạn, tự nhiên, chiến tranh ngày nay cầu chỉ còn dài 16,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, nhì phía thân cầu có nhì dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài trông vào bạn sẽ thấy tổng thể cây cầu mang hình dáng của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ nền móng sàn cầu cho tới chung bạo cột kè cổo ở cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn đều được làm bằng gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bằng ngói lưu ly và chung bạo hoạ tiết thì được trang trí bằng những những pic rồng, phượng, hoa lá và được sử dụng nghệ thuật khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau gần 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô giòn Toàn được chính quyền địa phương hạ giquan ải để triển knhị bảo tồn, tu xẻ và tôn tạo lại với tổng vốn đầu tư hơn 13 tỷ đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau lúc được trùng lặp tu, cầu ngói Tkhô giòn Toàn thu hút nhiều người dân và du khthâm nhoh tới thăm quan, tự sướng. Đây cũng là vị trí thăm quan thân thuộc của những đoàn khthâm nhoh quốc tế tới Huế du lịch.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những nghiệt kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Tkhô hanh hao Toàn được lựa chọn là vị trí tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là vấn đề tới lôi cuốn của du lịch đồng đội ở đất cố đô.